Tin tức

Tin tức


XÂY DỰNG ĐỂ TRƯỜNG TỒN MÃI MÃI

Ba chiếc chìa khóa dẫn tới cuộc sống mãn nguyện: quan tâm tới người khác, dám làm vì người khác, chia sẻ cùng người khác (William Arthur Ward)

Người Bạn đến hỏi tôi “em buồn quá, muốn bỏ ngành này quá, anh có thể cho em lời khuyên?”. Tôi hỏi và Bạn chia sẻ “Ngành em hình như ai cũng phải lo lót mới phát triển được. Khách hàng yêu cầu làm nhanh, sếp bắt em phải lobby cho người duyệt hồ sơ để việc trơn tru, em không muốn làm trái lương tâm của mình”. Tôi cười “Vấn đề không phải nằm ở ngành nghề, vấn đề chính là con người đang ở trong mỗi ngành ấy. Nếu sếp dạy Bạn đút lót, vậy khi nhà cung cấp đút lót cho bạn, mặc nhiên ông ấy không được khiển trách bạn. Nếu người cha mỗi ngày đều dậy sớm để tập thể dục, con cái sẽ xem đó làm tấm gương sáng”

Con người tạo nên mọi ngành nghề và chính họ cũng giết đi một ngành nghề. Ngành nghề là chết, con người là sống. Bạn chọn trở thành người tốt hay xấu hay tà thì mọi thứ trên đời này sẽ đi theo quyết định đó.

Trích “Build to last” của Jim Collins & Jerry I. Porras

Tư tưởng cốt lõi = Các giá trị cốt lõi + Mục tiêu cốt lõi

Các giá trị cốt lõi: Giá trị nào là giá trị mà chúng ta sẽ theo đuổi, sống chết với nó dù hoàn cảnh bên ngoài có thay đổi, thậm chí tạo ra những bất lợi cho chúng ta? Ngược lại, những giá trị nào chúng ta sẵn lòng thay đổi hay vứt bỏ nếu môi trường bên ngoài không thuận lợi?

Mục tiêu cốt lõi: Lý do tồn tại chủ yếu của tổ chức, vượt lên trên việc tìm kiếm lợi nhuận thông thường.

(hết trích)

Bạn đang dùng phương pháp nào để xây dựng chính mình?

Liệu con đường đi có giới hạn hay không? Ở đó Bạn ở một mình hay sẽ có rất nhiều người Bạn đồng hành? Ở đó sẽ có gia đình yêu quý của Bạn hay chỉ mình Bạn? Ở đó Bạn ngủ yên giấc, vui vẻ mỗi ngày, hạnh phúc với cộng đồng. Hoặc ở đó, Bạn phải đi chùa, đi nhà thờ, một nơi tĩnh lặng để tìm chốn bình yên?

Bạn có thể trở thành bất kỳ người nào Bạn muốn, Bạn cũng có thể trở thành duy nhất. Điều quan trọng Bạn xác định “Bạn là ai, Bạn muốn gì, Bạn đang làm gì, Bạn có thể làm gì, Bạn đi học để làm gì, Bạn đi làm để làm gì, Bạn sống để làm chi?”

Bạn sẵn sàng kiên định đi theo con đường bạn đã chọn, kiên trì đi theo mục tiêu cốt lõi và giá trị cốt lõi. Bạn tin vào nguyên tắc mà không có nó thì không phải Bạn. Điều gì sẽ giúp Bạn xây dựng niềm tin vào chính mình và những người xung quanh? Bạn quyết tâm tạo lập bản thân từ 0 cho đến có như thế nào?

Ai sẽ là người phù hợp cùng Bạn đi trên con đường này? Bạn sẵn sàng trở nên vĩ đại như thế nào?

Tất cả chúng ta đều có tài năng, nguồn lực để trở nên đặc biệt.

Những món quà mà ba mẹ, tạo hóa ban cho ấy đều kèm theo trách nhiệm. Bạn hãy sử dụng chúng mỗi ngày. Không ngừng nâng cao chúng, bồi dưỡng, mài dũa để chúng sáng hơn, góc cạnh hơn, nhiều giá trị hơn và làm xã hội xung quanh Bạn sẽ được nâng tầm. Ánh sáng do chính Bạn tỏa ra là ánh sáng bất diệt.

Chào ngày mới xây dựng để trường tồn mãi mãi

Nguồn: Đỗ Nguyên

 

 

QUÀ TẶNG KIM CƯƠNG

THỐNG KÊ